Trồng rau cho học sinh bán trú

     Chúng tôi luôn xác định rõ việc chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp các em phát triển toàn diện về thể lực, cho nên các trường có tổ chức bán trú hiện rất chú trọng đến bữa ăn của học sinh trong đó có trường PTDTBT Tiểu Học Mường Tỉnh. Trường tuy mới đi vào hoạt động theo mô hình bán trú nhưng luôn đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu vì thế trường đã nhận được sự tin tưởng của phụ huynh về khẩu phần ăn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.

     Ngoài quy trình chế biến thì nguồn nguyên liệu là một yếu tố rất quan trọng nên nhà trường đã ký hợp đồng nhập nguyên liệu thực phẩm với các cửa hàng có uy tín, có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn rau cung cấp cho học sinh là do tự tay các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường tự trồng. Không những thế, chúng tôi còn tiến hành kiểm tra nguyên liệu kỹ lưỡng trước khi chế biến, loại bỏ những nguyên liệu không đảm bảo. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra bếp ăn, đảm bảo nhân viên nhà bếp luôn thực hiện nghiêm túc các thao tác chế biến và vệ sinh dụng cụ phục vụ ăn uống cho học sinh. Nguồn nước tại trường luôn đảm bảo, có xử lý chất thải, thực hiện tốt khâu vệ sinh môi trường... Ngoài ra, nhà trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức về an toàn bếp ăn tập thể.Dù là trường bán trú nhưng trường chúng tôi hoạt động như một trường nội trú vì các em học sinh ở lại trường từ chiều chủ nhật đến thứ sáu hàng tuần. Ngoài việc dạy kiến thức, cắt cử cán bộ, giáo viên, nhân viên ở lại trường buổi trưa và buổi tối để trông coi các em thì công tác đảm bảo bữa ăn cho học sinh là rất quan trọng. Việc được ăn ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những yếu tố giúp chúng tôi vận động học sinh ra lớp cũng như duy trì được sĩ số học sinh. Hơn nữa, ở đây điều kiện y tế còn khó khăn nên chúng tôi xác định phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm càng cần được chú trọng.
      Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học bán trú nói chung và trường PTDTBT Tiểu học Mường Tỉnh nói riêng là mối quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn của toàn xã hội. Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng-chống ngộ độc thực phẩm thì nhà trường  cần phối hợp với Trung tâm Y tế địa phương để tuyên truyền kiến thức, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh để nâng cao hơn nữa ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số hình ảnh